แหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเพลง และดนตรี แนะนำเพลงใหม่ ประวัติวงดนตรีต่าง ๆ ทั้งในไทย และต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

Vyra กลุ่มดาวดวงใหม่ วงการ T-pop

Vyra กลุ่มดาวดวงใหม่ วงการ T-POP ผลผลิตจากค่าย iAM x Universal music

Vyra เกิร์ลกรุปน้องใหม่ ที่เกิดจากความตั้งใจของ บริษัท independent Artist Management (iAM) ที่ดูแลเหล่าสาว ๆ ศิลปินและไอดอล BNK48 นั่นเอง ร่วมมือกับบริษัทเพลง ยักษ์ใหญ่ของโลก ยูนิเวอร์แซล มิวสิกกรุป (ประเทศไทย) หรือUMG เพื่อคัดเลือกสมาชิก และเดบิวต์วงใหม่ขึ้นมา แก่วงการเพลง ซึ่งเหล่า BNK48 ทั้งหมด ก็แข่งขันกัน จนในที่สุด ก็ได้สมาชิก มาครบทั้ง 6 คน

LYRA คือ ชื่อกลุ่มดาวพิณ ซึ่งมีดาวทั้งหมด 6 ดวง เป็นหนึ่งในกลุ่มดาว 48 กลุ่ม ที่สาว ๆ ตั้งใจตั้งชื่อขึ้นมา และเรียกกลุ่มแฟนคลับ ของพวกเธอว่า ‘พิณ’

จากจุดเริ่มต้น LYLA ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น V Y R A

LYRA สมาชิก

LYRA สมาชิก พี่คนโตสุด เนย กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล, ปัญ ปัญสิกรณ์ ติยะกร, เจนนิษฐ์ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, ฟ้อนด์ ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา, นิว ชัญญาภัค นุ่มประสพ และน้องเล็กสุด อย่างนิกี้ วรินท์รัตน์ ยลประสงค์

เหุตผลที่เปลี่ยนแปลงชื่อวง เนื่องจากสมาชิกอย่าง เนย หรือนางสาว กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล ได้ทำการลาออก ด้วยเหตุผลของเวลางาน ที่มีทั้ง BNK เองและ ไลร่า จนเธอมีความกลัว และกังวลว่าจะทำ ออกมาได้ไม่ได้ดีสักทาง หรือทุ่มเทได้ไม่มากพอ จึงได้ตัดสินใจ แจ้งเรื่องดังกล่าว

ซึ่งทางค่ายก็ได้เคารพ การตัดสินใจของเธอ ทำให้ปัจจุบัน เหลือสมาชิกเพียง 5 คน และพวกเธอก็ไม่อยากใช้ชื่อเดิม หากสมาชิกไม่ครบ (น่ารักเนอะ) จึงเปลี่ยนเป็น VYRA แทน

Vyra

VYRA กระทบจากโควิด-19 สู่การเดินทางไป ลอสแอนเจลิส ประเทศอเมริกา

จริง ๆ แล้วพวกเธอ จะต้องได้ไปฝึกฝน การร้องเพลง การเต้น การแสดง กับผู้ฝึกฝีมือระดับโลก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม แต่ด้วยช่วงนั้น ติดสถานการณ์ เชื้อโรคระบาด อย่างพอดิบพอดี ทำให้ได้ฝึกเพียงในบ้าน ที่ต้องไปอยู่รวมตัวกัน เป็นเวลา 1 เดือน

ปัจจุบัน ไวร่า เดบิวต์ครบรอบ 1 ปีแล้ว! #VYRA1stAnniversary (ต.ค. 2564)

ซึ่งในปี 2563 มีเพลงเปิดตัวอย่าง LYRA ตามมาด้วยเพลง Vanilla ก่อนที่ปี 2564 จะออกเพลง เมโลดี้.. ที่คิดถึง ที่แต่งเนื้อร้องกันเอง ในตอนที่อยู่ฝึกร่วมกัน และสุดท้ายกับเพลง ต๊ะต่อนยอน.. Hurry Up! ซึ่งงานนี้ได้ ศิลปินไทยเชื้อสายจีน ที่ดังในจีนอย่างซันนี่ มาร่วมFeat. กับพวกเธอด้วย

ก่อนที่โควิด-19 จะระบาดหนัก ทำให้แผนการทำเพลง ยังไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่ก็ได้มีการ ลงกิจกรรมในช่อง Official ของ Youtube มาเป็นระยะ ให้แฟน ๆ ได้หายคิดถึงกันบ้าง

Vyra

สมาชิกเกิร์ลกรุป แต่ละคนเป็นยังไง ?

ปัญสิกรณ์ ติยะกร (ปัญ)

หรือปัญสิกรณ์ คนคูล! เจ้าฉลาม และอีกมากมาย เธอมาจาก BNK รุ่นที่ 1 ชอบการ Rap แต่ง Rap และเล่นดนตรีมาก เป็นสาวที่มีความเท่ ในตัวเอง ทำให้หลาย ๆ คนโดนเธอตกไปตาม ๆ กัน ในเพลงเธอมีส่วน ในการแต่ง Rap เองด้วยนะ ส่วนเรื่องลีลาการเต้น ก็ไม่แพ้ใคร ถ้าเคยได้ดู จะรู้เลยว่า ไลน์การเต้นของเธอชัด และสวยมาก

เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ (เจนนิษฐ์)

จอนอ หรือลูกพี่ อาจเพราะเธอเป็นคนกล้าแสดงออก ตรงไปตรงมา ดูนิ่งและฉลาด มีความเป็นผู้ใหญ่ แต่มุมงุ้งงิ้งก็มีนะ เธอมีความพยายามในการฝึกซ้อม เสียงร้องเพราะ ๆ ที่มีความแหบนิด ๆ ทำให้มีเอกลักษณ์ การแสดงก็ทำได้ดีทีเดียว จนได้เล่นหนังอยู่หลายเรื่อง

ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา (ฟ้อนด์)

ฉายานฟ้ หรือ ฟ้อนด์ยึกยัก ฟ้อนด์หลังเขา เปลี่ยนไปเรื่อย 555 คนนี้ผู้เขียน คามิโอชิ แฮะ ๆ สาวน้อยยิ้มเก่ง หัวเราะเก่ง จนแฟนคลับชอบแซว ชอบแกล้งประจำ เธอชอบการร้องเพลงมาก และทำได้ดี เป็นโวคอลได้ การเต้นก็ดี แต่สิ่งที่โดดเด่น คงเป็นอินเนอร์ และการเล่นหน้าเล่นตาของเธอ จนได้รับงานแสดงอยู่หลายครั้ง

ชัญญาภัค นุ่มประสพ (นิว)

สาวยิ้มสดใส ฉายาจัสนิว เพราะชอบจัสติน บีเบอร์มาก เธอชอบศิลปะ การวาดรูป และเล่นดนตรี เคยมีโอกาสเล่นเป็น นางเอกซีรีส์ด้วยนะ ชอลเล่นกีฬาด้วย ไม่น่าเชื่อว่า เป็นเด็กขี้อายมาก่อน เธอปรับตัวเอง จนมาไกลได้ขนาดนี้ เก่งมาก!

วรินท์รัตน์ ยลประสงค์ (นิกี้)

น้องคนเล็ก ลูกครึ่งไทย เนเธอร์แลนด์ ที่พกความมั่นใจมาเต็ม เธอเป็นคนหน้านิ่ง พูดจาตรง ดูเก็บตัว แต่เวลาที่พูดหรือแสดงออก รอยยิ้ม จะดูสดใสเป็นพิเศษ เรื่องบทบาทในวง เธอโดดเด่นทีเดียว ด้วยหน้าตาที่สวย แบบฝรั่ง และฝีมือการเต้น ไม่แพ้พี่ ๆ

เราเองก็เป็น 1 ในแฟนคลับ ของพวกน้อง ๆ ฉะนั้นฝากติดตามน้อง ๆ ไหวหรา~ด้วยนะ 555 น้องตั้งใจและทุ่มเทกับวงนี้มาก ๆ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน นอกจากนี้ อย่าลืมสนับสนุน วงการ T-POP กันนะคะ เด็กไทยเก่ง ไม่แพ้ต่างชาติเลยล่ะ

เรียบเรียงโดย M.Varin