แหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเพลง และดนตรี แนะนำเพลงใหม่ ประวัติวงดนตรีต่าง ๆ ทั้งในไทย และต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

The Eagles วงดนตรีที่มีผลงานพร้อมชื่อเสียงอันเป็นตำนาน ของชาวอเมริกันชน

The Eagles วงดนตรีผู้ที่มีฉายาว่า พญาอินทรีแห่งดนตรีอเมริกันโฟล์คร็อค พวกเขาได้เดินทางผ่านกาลเวลามาหลายยุคหลายสมัย จนเกิดเป็นตัวตนที่ชัดเจน

The Eagles กับคำถามที่ว่า อัลบั้มเพลงอัลบั้มไหน ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และสามารถสร้าง สถิติยอดขายอัลบั้ม ได้อย่างเป็นประวัติศาสตร์ ในวงการอุตสาหกรรมเพลง ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มากที่สุด

ก็เชื่อว่าคำถามนี้ น่าจะเป็นคำถาม ที่มีคนอีกเป็นจำนวนมาก ที่ไม่สามารถที่จะตอบได้ แต่ถ้าหากจะตอบ คำตอบที่ได้นั้น ก็คงจะเป็นคำตอบ ที่เป็นไปใน ลักษณะของการ คาดเดากันไป ต่างๆ นานา

และรายชื่อที่ได้รับ การตอบแบบคาดเดานั้น ก็คงจะหนีไม่พ้น  Michael Jackson , The Beatles ,Taylor Swift  หรือว่าอาจจะเป็น Elvis Presley กันอย่างแน่นอน

แต่จะมีใครสักกี่คน ที่รู้บ้างว่า อัลบั้มเพลง ของทางฝั่ง ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สามารถทางสถิติ ยอดขายที่สูงสุด ตั้งแต่ได้เริ่ม มีการจดบันทึก สถิติกันมานั่น ก็คืออัลบั้ม Their Greatest Hits ( 1971-1975 ) ของวงดนตรี ที่มีชื่อคณะว่า The Eagles ” รวมเพลง the eagles mp3

อัลบั้มเพลงดังกล่าว ของวงดนตรีคณะ The Eagles เป็นอัลบั้มที่สามารถ สร้างสถิติยอดขายเป็นประวัติการณ์ ได้มากถึง 38 ล้านก็อปปี้ 

ซึ่งนั่นก็หมายความว่า จำนวนของยอดขาย ของอัลบั้มนี้  มีจำนวนมากกว่า อัลบั้มที่มีชื่อว่า Thriller ของราชาเพลงป็อป ผู้ล่วงลับอย่าง Michael jackson วงeagle

The Eagles

ซึ่งนั่นก็หมายความว่า จำนวนของยอดขาย ของอัลบั้มนี้  มีจำนวนมากกว่า อัลบั้มที่มีชื่อว่า Thriller ของราชาเพลงป็อป ผู้ล่วงลับอย่าง Michael jackson ที่มีจำนวนยอดขาย อยู่เป็นอันดับที่ 2 ซึ่งก็มีความแตกต่างกัน อยู่หลายล้านก็อปปี้ เพลง

แล้วก็ยิ่งไปกว่านั้น อัลบั้มเพลง ที่มียอดขาย ถล่มทลายมหาศาล ในอันดับที่ 3 นั่นก็คืออัลบั้ม Hotel California ของวงดนตรีคณะ The Eagles อีกเช่นเดียวกัน

แล้ววงดนตรีวงนี้ ก็เป็นวงดนตรี ที่โด่งดังเป็นอย่างมาก แล้วก็ยังโด่งดัง อยู่จนถึงในขณะนี้ รายได้ของวงอาจจะลดลงไปบ้าง และในสถานการณ์ของ การระบาดของเชื้อไวรัส covid ซึ่งก็จะเป็นรองเพียงแค่ Celine Dion , Taylor Swift แล้วก็ Post Malone เพียงเท่านั้น

ดังนั้นเราก็คงจะ มองเห็นได้ว่า ความยิ่งใหญ่ของ วงดนตรีวงนี้ นั้นมีมากสักเพียงไหน คำว่าวงดนตรี ที่ขายดีเป็นอันดับ 1 ตลอดกาล ของชาวอเมริกัน ก็คงจะไม่ใช่คำพูด ที่ฟังดูจะเกินจริง วง eagle เสียชีวิต

กับคำถามที่ว่า ด้วยเหตุผลอะไรที่ทำให้พวกเขา ยังคงยืนหยัดยืนยงอยู่ในวงการเพลง ของชาวอเมริกันได้อย่างยาวนาน มากมายถึงเพียงนี้ เรื่องของผลงาน ระยะเวลาที่สั่งสมมา นั่นก็คือปัจจัยหลัก

แต่จะมีใครสักกี่คน ที่จะรู้ข้อเท็จจริงที่ว่า วงดนตรีชาวอเมริกันวงนี้ เป็นวงดนตรีที่คนอเมริกัน ก็พาเกลียดมากที่สุดวงหนึ่ง Glenn Frey

วงดนตรีที่มีทั้งคนรัก และคนเกลียด

นิตยสารที่เกี่ยวกับ แวดวงของดนตรี ชื่อดังของอเมริกา เคยตีพิมพ์บทความที่มีชื่อว่า “Greatest Hits ของ Eagles ดนตรีสำหรับคน ที่ไม่เคยชอบดนตรี

หรือแม้กระทั่ง นิตยสารดนตรีชื่อดังอย่าง Billboard ก็ยังเคยลงตีพิมพ์บทความ ที่มีชื่อว่า  ทำไมใครหลายคนจึงเกลียด Eagle กันจังเลย  ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่แฟนเพลงของวงนี้ อาจจะไม่เห็นด้วย

แต่ถ้าหากว่า มองในมุมมองของนักวิจารณ์ ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับทางด้านของวงการดนตรี ก็จะมองว่า วงดนตรีวงนี้ เป็นวงดนตรีที่คนส่วนใหญ่จะรังเกียจเสียด้วยซ้ำ แต่บางครั้งก็อาจจะกล่าวได้ว่า กลุ่มคนนักฟังเพลงเหล่านั้น เป็นกลุ่มคนที่ไม่มีรสนิยมทางดนตรีก็เป็นได้ The Eagles’ ‘Hotel California

โดยในยุคสมัยนั้น ก็สามารถที่จะเรียกได้ว่า ไม่เคยพบมุมมอง ในลักษณะเช่นนี้ ที่เกิดขึ้นกับ วงดนตรีวงอื่น พี่โด่งดังร่วมยุคสมัยกัน หรือวงที่มีระดับ ที่ถูกจัดว่า ขึ้นแท่นคลาสสิค กันเลยเสียด้วยซ้ำ 

ต่อมาหลายคน ก็คงจะคิดสงสัย ว่าทำไมผู้คนชาวอเมริกัน ถึงได้พากัน จงเกลียดจงชัง กับวงดนตรีวงนี้กันนัก ซึ่งถ้าโดยแค่ฟัง จากบทเพลงของพวกเขา ก็คงจะไม่ลึกซึ้ง พอที่จะสามารถ ทำความเข้าใจกันได้ 

แต่เราก็ต้องมาทำความเข้าใจ ในส่วนของบริบทในบทเพลง ที่ถูกบรรเลงขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ ว่าด้วยเหตุผลอันใด บทเพลงของวงดนตรีวงนี้ ถึงได้ไปจี้จุดที่อยู่ภายในใจของชาวอเมริกัน ได้อย่างรุนแรง

The Eagles

วงดนตรีที่ปราศจากบทเพลงที่เป็นการประท้วง 

และนี่ก็คือสุดยอดวงดนตรี ที่ถือกำเนิดขึ้นในยุคกลาง และช่วงปลาย ของปี ค.ศ. 1970 แบบขนานแท้ ซึ่งถ้าใครที่เกิดทันในยุคนั้น หรือว่าเป็นนักศึกษา เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของดนตรีโลก 

ก็คงจะทราบ และเข้าใจกันดีว่า ในช่วงเวลานั้น มันเป็นช่วงเวลาที่เพิ่งจะสิ้นสุด สภาวะสงครามเวียดนาม มันเป็นช่วงเวลาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินใจที่จะถอนกำลังทหาร ออกจากแผ่นดินของประเทศเวียดนาม ก่อนเกิดเหตุการณ์ กรุงไซ่ง่อนแตก ในปี ค.ศ 1975

ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนั้น ชาวประชาคมโลกต่างก็รู้กันดีว่า มันเป็นเรื่องที่สุดแสนจะอัปยศ ของกองทัพสหรัฐ จนใครหลายคน ได้พากันวิพากษ์วิจารณ์ว่านั่นคือความพ่ายแพ้ ของกองกำลังทหารสหรัฐในสงครามเวียดนาม ดอน เฮนลีย์

ชาวอเมริกันชนเป็นจำนวนมาก ที่ไม่ได้มีความเบื่อหน่ายแค่สงคราม แต่ก็ยังเบื่อหน่ายกับบทเพลงประท้วงสงครามของพวกฮิปปี้ ในยุคสมัยนั้นอีกด้วย 

The Eagles

แล้ววงซีพญาอินทรีวงนี้ ก็ได้นำเสนอบทเพลง ที่ปราศจากเนื้อหา ที่เป็นการประท้วง เนื้อหาภายในผลงานของพวกเขา เป็นลักษณะของ เพลงลูกทุ่ง ที่บรรเลงโดยคนเมือง

และไม่ใช่เป็นวงแรก เพราะก่อนหน้านั้น ได้มีวงรุ่นพี่ ที่ได้ทำการบุกเบิก แนวทางในดนตรี ประเภทนี้มาแล้วอันได้แก่ ศิลปิน

Nash & Young , Crosby , Stills หรือแม้แต่ The Byrds แต่ความแตกต่าง อย่างสิ้นเชิงของ พญาอินทรี มันก็คือว่า บทเพลงที่เป็นผลงาน ของพวกเขา ไม่ได้มีเรื่องราว ที่เกี่ยวกับการประท้วง อะไรแต่อย่างใด เลยสักนิดเดียว

โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ ของบทเพลง จะเป็นการย้อนเวลากลับไป อยู่ในยุคของ รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ยังคงมีความสงบสุข สายลมแสงแดด แถมลมพัดอ่อนๆ จนดูราวกับว่า เหตุการณ์การประท้วง สงครามเวียดนามไม่เคยได้เกิดขึ้น บนแผ่นดินสหรัฐ เกลนน์ ฟราย

และเหตุผลนั้นก็คือ ผู้คนคงจะมองว่า วงดนตรีวงนี้ ไม่ได้มีความรู้สึก รู้ร้อนรู้หนาว อะไรกับเรื่องราวที่ได้เกิดขึ้น ที่ส่งผลกระทบกันไปทั้งประเทศ และทั่วโลกนั้นเอง 

Artist Em