แหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเพลง และดนตรี แนะนำเพลงใหม่ ประวัติวงดนตรีต่าง ๆ ทั้งในไทย และต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

Taylor swiftนักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน หนึ่งในศิลปินหญิงร่วมสมัยยอดนิยม เจ้าของรางวัลแกรมมี่ หลายต่อหลายรางวัล

Taylor swift ประวัติของเธอ ศิลปิน หญิงเก่งน่าสนใจอย่างไร วันนี้เรามาติดตามกันเลย

Taylor swift หรือชื่อเต็มคือ เทย์เลอร์ อลิสัน สวิฟต์ เกิดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2532 รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ชีวิตในวัยเด็ก สวิฟต์แสดงความสนใจ ในดนตรีตั้งแต่ อายุยังน้อย และเธอก็ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากบทบาทในโรงละครเด็ก ไปจนถึง การปรากฏตัวครั้งแรก ต่อหน้าฝูงชน หลายพันคน

ตอนเธออายุ 11 ขวบเธอร้องเพลง The Star-Spangled Banner ก่อนการแข่งขัน บาสเก็ตบอลฟิลาเดลเฟีย 76ers

และในปีต่อมา เธอหยิบกีตาร์ขึ้นมา และเริ่มแต่งเพลง ด้วยแรงบันดาลใจ จากศิลปินเพลงคันทรี เช่น Shania Twain และ Dixie Chicks สวิฟท์จึงสร้างสรรค์ ผลงานต้นฉบับ ที่สะท้อนถึง ประสบการณ์ของเธอ เกี่ยวกับความแปลกแยก จากทวีคูณ

เมื่อเธออายุ 13 ปี พ่อแม่ของ Swift ขายฟาร์มของพวกเขา ในเพนซิลเวเนีย เพื่อย้ายไปที่ เฮนเดอร์สันวิลล์ รัฐเทนเนสซี เพื่อที่เธอจะได้ อุทิศเวลาให้กับ การติดพันแบรนด์ ระดับประเทศ ในแนชวิลล์ ที่อยู่ใกล้เคียง

ข้อตกลงด้านการ พัฒนาศิลปินกับ RCA Records ทำให้ Swift ได้ทำความรู้จัก กับทหารผ่านศึก ในอุตสาหกรรมแผ่นเสียง และในปี 2547 เมื่ออายุได้ 14 ปี เธอเซ็นสัญญากับ Sony/ATV ในฐานะนักแต่งเพลง ที่สถานที่ต่างๆ ในพื้นที่แนชวิลล์ เธอได้แสดงเพลง หลายเพลงที่เธอแต่งขึ้น และเป็นการแสดง อย่างหนึ่งที่เธอสังเกตเห็น

Taylor swift

โดยผู้บริหาร บริษัทแผ่นเสียง Scott Borchetta Borchetta เซ็นสัญญากับ Swift กับค่ายเพลง Big Machine และซิงเกิ้ลแรกของเธอ Tim McGraw (ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ จากเพลงที่อ้างอิงถึง เพลงของศิลปินคันทรี คนโปรดของ Swift) ได้รับการเผยแพร่ ในฤดูร้อนปี 2549

Taylor swift อัลบั้มเปิดตัวของเธอ และเพลง Fearless

เพลงนี้ประสบความสำเร็จ ในทันที โดยใช้เวลา แปดเดือนในชาร์ต เพลงเดี่ยวของบิลบอร์ด ตอนอายุได้ 16 ปี สวิฟต์ก็ออกอัลบั้ม เปิดตัวในชื่อตัวเอง และเธอก็ได้ออกทัวร์ โดยเปิดให้กับ Rascal Flatts เทย์เลอร์ สวิฟต์ได้รับการรับรอง แพลตตินั่มในปี 2550 โดยมียอดขาย มากกว่าหนึ่งล้านก๊อบปี้ ในสหรัฐอเมริกา

สวิฟต์ยังคง มีตารางการเดินทาง ที่ค่อนข้างเข้มงวด โดยเปิดให้ศิลปิน เช่น George Strait, Kenny Chesney ทิม แมคกรอว์ และเฟธ ฮิลล์

ในเดือนพฤศจิกายน สวิฟต์ได้รับรางวัล Horizon Award สำหรับศิลปิน หน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก Country Music Association (CMA) ซึ่งเป็นปีสุดท้าย ที่เธอกลายเป็นดาราสาว ที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุด ในวงการเพลงคันทรี

ในอัลบั้มที่สองของเธอ Fearless (ปี 2008) เธอแสดงให้เห็น ถึงความรู้สึกป๊อป ที่ได้รับการขัดเกลา การจัดการกับผู้ชม เพลงป๊อปกระแสหลัก โดยไม่สูญเสีย การมองเห็นราก ของประเทศของเธอ ด้วยยอดขาย มากกว่าครึ่งล้านก๊อบปี้ ในสัปดาห์แรกอัลบัม Fearless ขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard 200

Taylor swift

และในที่สุด มันก็ใช้เวลา อยู่บนชาร์ตนั้น มากกว่าอัลบั้มอื่น ๆ ที่ออกในช่วงนั้น อย่างเช่นเพลง You Belong with Me และ Love Story ได้รับความนิยม ในตลาดดิจิทัลเช่นกัน โดยหลังนี้ มียอดดาวน์โหลด มากกว่า 4 ล้านครั้ง

เหตุการณ์ Kanye West ที่ VMAs, Red และ 1989

ในปี พ.ศ. 2552 สวิฟต์เริ่มทัวร์คอนเสิร์ต ครั้งแรกของเธอ ในฐานะนักร้องนำ โดยในสถานที่เล่น ขายบัตรหมดเกลี้ยง ทั่วอเมริกาเหนือ ในปีนั้นเอง สวิฟต์ก็ครอง เวทีรางวัล อุตสาหกรรมเช่นกัน อัลบัม Fearless ได้รับการยกย่อง ให้เป็นอัลบั้มแห่งปี โดย Academy of Country Music

ในเดือนเมษายน และเธอติดอันดับ หมวดหมู่วิดีโอหญิง ที่ดีที่สุดสำหรับ You Belong with Me ที่ MTV Video Music Awards (VMA)

ในเดือนกันยายน โดยในระหว่าง การกล่าวสุนทรพจน์ตอบรับ VMA ของเธอ Swift ถูกแร็ปเปอร์ขัดจังหวะ Kanye West ที่ประท้วงว่า รางวัลน่าจะตกเป็นของ Beyoncé

สำหรับสิ่งที่เขาเรียกว่า “หนึ่งในวิดีโอ ที่ดีที่สุดตลอดกาล” ต่อมาเมื่อบียอนเซ่ ได้รับรางวัลวิดีโอแห่งปี เธอเชิญสวิฟต์ขึ้นบนเวที เพื่อกล่าวสุนทรพจน์ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหว ที่ทำให้นักแสดง ทั้งสองต้องปรบมือให้

ที่งาน CMA Awards ในเดือนพฤศจิกายน สวิฟต์ได้รับรางวัล ทั้งสี่ประเภท ที่เธอได้รับ การเสนอชื่อเข้าชิง การยอมรับของเธอ ในฐานะผู้ให้ความบันเทิง CMA แห่งปีทำให้เธอ เป็นผู้ชนะที่อายุน้อยที่สุด ของรางวัลนั้น

Taylor swift

เช่นเดียวกันกับ ศิลปินเดี่ยวหญิงคนแรก ที่ชนะตั้งแต่ปี 1999 เธอเริ่มต้นปี 2010 ด้วยการแสดง ที่น่าประทับใจที่งาน Grammy Awards ซึ่งเธอได้คว้า ไปถึงสี่รางวัล รวมถึงเพลงคันทรี่ ที่ดีที่สุด อัลบั้มคันทรี่ที่ดีที่สุด และรางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี

ในปี 2014 Swift เปิดตัว 1989 อัลบั้มชื่อหลังจาก ปีเกิดของเธอ และได้รับแรงบันดาลใจ จากดนตรีในยุคนั้น แม้ว่าสวิฟต์จะค่อยๆ เคลื่อนตัวออกห่างจาก taylorswift แนวเพลง คันทรี่ดั้งเดิม ที่เป็นผลงาน แรกๆของเธอก็ตาม

ซิงเกิ้ลที่สอง เธอเรียก 1989 อัลบั้มแรกของเธอว่า “อัลบั้มป๊อปอย่างเป็นทางการ” เพลงที่มีจังหวะ ที่แข็งแรงได้แก่ TaylorSwift – shake it off นอกจากนี้เธอยังมี อัลบัมที่น่าสนใจ และอยากแนะนำ ให้หามาฟังกัน อันได้แก่อัลบัม Red (TaylorSwift) (Taylor’s Version), Taylor Swift – Lover

เรียบเรียงโดยคนซึน