แหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเพลง และดนตรี แนะนำเพลงใหม่ ประวัติวงดนตรีต่าง ๆ ทั้งในไทย และต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

The Scream ภาพวาดสุดแปลกของคนแปลก Edvard Munch ศิลปินที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคน บ้า !!

The Scream เราเชื่อว่าวินาทีนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักภาพวาดนี้แน่นอน เพราะว่านี้เป็นหนึ่งในภาพวาด ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และเป็นผลงานของจิตรกรหนุ่ม Edvard Munch ชาวนอร์เวย์ที่เลื่องชื่อในเรื่องของ ภาพวาดที่สะเทือนอารมณ์อีกด้วย และอย่างที่เราบอกไปว่าภาพวาด เดอะ สครีม เป็นหนึ่งในผลงานที่สามารถ สั่นสะเทือนวงการภาพวาด วันนี้เราก็เลยอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ภาพวาดสุดแปลก ของจิตรหนุ่มคนนี้ว่าที่ไปที่มาของภาพวาดแปลก ๆ เหล่านี้มีที่ไปที่มาอย่างไร และเขามีผลงานอะไรอีกบ้าง ที่เราไม่ควรมองข้าม รับรองเลยค่ะว่าภาพวาดแต่ละรูป ที่ไปที่มาเหมือนเรากำลังนั่ง ดูซีรีย์ออนไลน์ เรื่องหนึ่งอยู่เลยค่ะ

The Scream มีที่ไปที่มาอย่างไร ทำไมถึงกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

The Scream

ผลงานภาพวาด เดอะ สครีม หรือที่เรารู้จักกันอีกชื่อว่า เสียงกรีดร้อง มีชื่อเต็มดั้งเดิมว่า Der Schrei der Natur ที่ถูกวาดออกมาทั้งหมด 4 ภาพให้เราได้รับชมกัน ซึ่งภาพวาดทั้งทั้งสี่รูป มีองค์ประกอบของภาพที่ไม่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่ทำให้ภาพเหล่านี้แตกต่าง นั่นก็คือเทคนิคและการใช้สี ที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง ซึ่งภาพแรกถูกวาดในปี 1893 และภาพในเวอร์ชันสุดท้ายได้ถูกวาดขึ้นมาในปี 1910 นั่นเองค่ะ ส่วนภาพที่โด่งดังที่สุดที่เราได้เห็นกัน คือภาพที่เป็นเวอร์ชันที่สองนั่นเอง เรามาดูกันเลยดีกว่าแต่ละเวอร์ชันที่เราเห็นกัน มีที่ไปที่มาอย่างไร

ลักษณะภาพวาดของ edvard munch ผลงาน ของเขามีแรงบันดาลใจมาจากอะไร 

“ เมื่อตัวของผมกำลังเดินอยู่บนถนนกับเพื่อนสองคน ในช่วงที่พระอาทิตย์กำลังลับลาขอบฟ้า ทันใดนั้นเองท้องฟ้าก็ได้เปลี่ยนเป็นสีแดงที่ดูเหมือนกับเลือด และตัวของผมก็รู้สึกหมดแรงจนต้องพิงรั้ว เพื่อนของผมยังคงเดินหน้าต่อ มีแต่ผมเท่านั้นที่คงหยุดนิ่ง จิตใจของผมรู้สึกปั่นป่วน ด้วยความเศร้าและความกังวล หูของผมทั้งสองข้างได้ยินเสียงของธรรมชาติ ที่เป็นเสียงกรีดร้องแบบไร้สิ้นสุด ”

The Scream

นี่เป็นข้อความที่ถูกบันทึกเอาไว้ในไดอารี เมื่อวันที่ 22 มกราคม 1882 ที่เป็นหนึ่งในหลักฐานชิ้นสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่าภาพวาด The Scream ที่รองลงมาจากภาพ Mona lisa เป็นภาพที่ถูกวาดในเวลาช่วงเย็น และลักษณะของรูปวาดนี้ เป็นรูปวาดที่มีสิ่งมีชีวิตที่ไร้เส้นผม กำลังเอามือทาบหน้าทั้งสองข้าง และอาจจะปิดไปถึงหู เพื่อแสดงให้เห็นว่าต้องการหลีกหนี จากเสียงของธรรมชาติที่เขาได้ยิน

และในขณะเดียวกันภาพวาด เดอะ สครีม ปากของเขาก็อ้ากว้าง ดวงตาเบิกโพลง เหมือนกับว่าเขากำลังส่ง เสียงกรีดร้อง คืนสู่ทุกสรรพสิ่งเช่นกัน ซึ่งสำหรับหลาย ๆ คนอาจจะมองว่านี้เป็นเพียง ภาพวาดสุดแปลก ธรรมดาทั่วไปที่แสดงให้เห็น ทุกความเจ็บปวดทางจิต ที่มุงก์ได้พบเจอ แต่ถ้าใครที่เป็นแฟนคลับ หรือคนที่ตั้งใจดูภาพนี้จริง ๆ

จะเห็นได้ว่าที่มุมบนของภาพนี้ จะมีรอบดินสอที่ขีดเขียนเบา ๆ ซึ่งคำพูดที่เขาเขียนเอาไว้แปลออกมาประมาณว่า ภาพวาดที่ถูกวาดโดยไอ้บ้านคนหนึ่ง ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ได้ชัดเจนเลยค่ะว่าเป็นภาพที่ Edvard Munch เป็นคนวาดขึ้นมานั่นเอง

The Scream เป็นภาพวาดของคนบ้าจริงหรือ ? แล้วทำไมถึงถูกเรียกว่าคนบ้า

The Scream

เราได้ทำความรู้จักกับ edvard munch ผลงาน ของเขาที่โด่งดังกันไปแล้ว เรามาทำความรู้จักกับ Edvard Munch กันสักหน่อยดีกว่าค่ะ ว่าทำไมเขาถูกเรียกว่าคนบ้า ทั้งที่เขาสามารถสร้างสรรค์ผลงาน ที่สามารถเขย่าวงการ ศิลปะ ได้มากมายขนาดนี้ เรื่องราวประวัติของเจ้าของภาพวาด เดอะ สครีม อาจจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ที่เราอายุได้เพียง 5 ขวบ และต้องสูญเสียผู้เป็นแม่ที่เป็นที่รักไป เมื่อเวลาผ่านไปตอนอายุเขาย่างเข้าสามสิบ เขาก็ต้องมาสูญเสียน้องสาวอีกคนหนึ่งไป 

ส่วนน้องสาวอีกคนก็เป็นไบโพลาร์ ส่วนพ่อของเขาก็เสียตั้งแต่ เขาอายุได้เพียงยี่สิบห้าปี และสุดท้ายน้องชายของเขาก็ป่วยตาย ตอนที่เขาอายุเพียงสามสิบสอง เรียกได้ว่าชีวิตของเขา ได้พบเจอแต่ความสูญเสีย เหมือนกับฟ้ากลั่นแกล้ง แล้วทุกคนรู้ไหมคะว่าก่อนที่พ่อเขาจะตายไป เขาเคยถูกคนเป็นพ่อทรมานจิตใจของเขาอีกด้วย และพ่อของเขาก็ทรมานเข้าหนักขึ้นทุก ๆ ครั้งไม่มีท่าทีว่าจะเบาลง ทำให้ตัวของเขาตัดสินใจลาออกจาก เป็นนักเรียนสายวิศวกรรม

 และผันตัวเองมาวาดรูปแบบจริงจังมากขึ้นนั่นเองค่ะ และก่อนที่ภาพวาดอย่าง The Scream หรือที่เราเรียกกันว่า เสียงกรีดร้อง จะถูกเปิดเผยออกมา Edvard Munch ได้จมอยู่กับความวิตกกังวล ความหวาดระแวง และซึมเศร้าจนถึงขีดสุด ทุกอย่างได้เริ่มโจมตีเขาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขาได้ยินเสียงหวีดหวน ของโลกใบนี้นั่นเองค่ะ

Edvard Munch ทำไมเขาถึงเรียกตัวเองว่า คนบ้า 

หลังจากที่เขาได้รับการยอมรับแล้ว และผู้คนที่ได้ชมผลงานเขา ต่างก็ไม่ด้อยค่ากับผลงาน แต่ก็ใช่ว่าเขาจะได้รับความอบอุ่นจากคนที่มาดู จนเวลาผ่านไปภาพวาดในเวอร์ชันที่ 2 ได้เอาไปจัดในงานนิทรรศการ ได้มีนักศึกษาแพทย์คนหนึ่งได้พูดขึ้นมาว่า “ ภาพวาดที่ถูกวาดขึ้นมาแบบนี้ได้ มีเพียงแค่คนที่เป็นคนบ้าเท่านั้น จะวาดรูปภาพแบบนี้ขึ้นมาได้ ” ทำให้คำพูดนี้กระทบจิตใจของเขาเข้าอย่างจัง 

ภาพวาดสุดแปลก

บวกกับความเศร้าของเขาที่มีอยู่แล้ว เขาจึงตัดสินใจกลับไปเขียนคำพูด ภาพวาดที่ถูกวาดโดยไอ้บ้านคนหนึ่ง ที่เราเคยบอกทุกคนไปแล้วนั่นเองค่ะ และตอนนี้คำพูดนี้ ก็ได้รับการพิสูจน์ออกมาแล้วว่า Edvard Munch เป็นคนเขียนขึ้นมาจริง ๆ และแน่นอนว่าคำพูดนี้ ไม่ได้ต้องการที่จะประชดใคร แต่เขากำลังเผชิญกับความเจ็บปวดจริง ๆ จนเวลาผ่านไปเขาได้ถูกส่ง ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลจิตเวช อยู่ร่วมปีเพื่อรักษาตัว และเขาได้เสียชีวิตลงในปี 1994 ด้วยวัย 80 ปี และทิ้งผลงาน ภาพวาดสุดแปลก ที่น่าสนใจไว้มากมาย 

เป็นอย่างไรบ้างคะการเดินทางของผลงาน The Screamที่แสนจะโด่งดัง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เต็มไปด้วย เรื่องราวที่เต็มไปด้วย ความเจ็บปวดที่เป็นตัวแทนแห่งความโศกเศร้า แน่นอนว่าไม่ใช่สำหรับ Edvard Munch เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผู้คนทั้งหมดอีกด้วย และสำหรับครั้งหน้าเราจะพักเรื่องราวเศร้าแล้วมาฟัง เพลง เพราะ ๆ กันบ้างดีกว่าใครที่ชอบฟังเพลง ต้องมาติดตามบทความในครั้งหน้าให้ได้เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย : chamomile