แหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเพลง และดนตรี แนะนำเพลงใหม่ ประวัติวงดนตรีต่าง ๆ ทั้งในไทย และต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

เปิดเบื้องหลังภาพวาด Starry Night มีความเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงกลายเป็นภาพ ที่โด่งดังไปทั่วทั้งโลก

Starry Night เราเชื่อว่ามีหลาย ๆ คนแน่นอนที่ต้องเคยได้ยินชื่อนี้ เพราะนี้คือชื่อของภาพวาด ที่โด่งดังไปทั่วทั้งโลก ที่ทำให้เราได้รู้จักกับ นักจิตรกรที่มีชื่อเสียงอย่าง Van Gogh แต่ถึงแม้ว่าภาพวาดจะโด่งดังมากแค่ไหน แต่ก็มีอีกหลาย ๆ คนแน่นอนที่ไม่รู้ว่า ทำไมภาพนี้ถึงกลายเป็นภาพที่โด่งดัง starry night ความหมาย ของรูปภาพแท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่ ผลงานศิลปะและ แนวคิด ของรูปภาพนี้คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกคนกันอีกด้วย รับรองเลยค่ะว่าที่ไปที่มา ของภาพวาดยิ่งกว่าเรา ดูหนังออนไลน์ 4k เลยนะทุกคน

Starry Night ราตรีประดับดาว ที่ไปที่มาของผลงาน ที่โด่งดังที่สุดของ Van Gogh 

Starry Night

Vincent van Gogh หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า แวนโก๊ะ เขาเป็นหนึ่งในจิตรกร ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ซึ่งแวนโก๊ะเป็นศิลปินของชาวดัตช์ ที่ชีวิตของเขาในวัยเด็กจนโต ค่อนข้างจะอาภัพแบบสุด ๆ และผลงาน ภาพวาดของแวนโก๊ะ มีเป็นพัน ๆ รูปแต่มีเพียงแค่ไม่กี่รูปเท่านั้น ที่สามารถขายได้แถมเขาพึ่งจะมาโด่งดัง ตอนที่เขาได้เสียชีวิตไปแล้วอีกด้วย ( อาภัพจนวินาทีสุดท้ายจริง )

และท้ายที่สุดผลงานภาพวาดของเขาทั้งหมด ก็ได้ถูกส่งต่อให้กับน้องชายของเขา Theo ที่เขาได้คอยดูแลพี่ชาย และคอยให้เงินสนับสนุนอยู่ตลอด จนเวลาผ่านไปน้องชายของเขา ก็ตรอมใจตายตามพี่ชายไปทำให้ ภาพวาดของแวนโก๊ะ และลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ได้ตกไปอยู่ในมือของภรรยาของแวนโก๊ะ Jo Bonger คนนี้แทน

และเธอก็เป็นคนที่ทำให้ภาพของแวนโก๊ะ กลายเป็นภาพที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะเธอได้นำภาพวาดของเขาทั้งหมด ไปเร่ขายตามสถานที่ต่าง ๆ และภาพที่โด่งดังที่สุดคือภาพStarry Night ราตรีประดับดาว ภาพนี้นั่นเองค่ะ และคนสุดท้ายที่รับภาพนี้ไปคือ The museum of Modern Art ที่รับซื้อภาพนี้ไปในปี 1941 นั้นเองค่ะ และภาพนี้ก็เป็นผลงานแรก ของเขาที่ได้จัดแสดงโชว์ให้คนเข้ามาชม ที่นิวยอร์กอีกด้วย

ผลงานสุดโด่งดัง starry night ความหมาย ของรูปภาพนี้คืออะไรกันแน่

Starry Night

 

เราเชื่อว่ามีหลาย ๆ คนแน่นอนที่สงสัยว่า ภาพวาดของแวนโก๊ะ ผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขาอย่าง ราตรีประดับดาว มีความหมายว่าอะไรกันแน่นอน ตอนที่เขาวาดรูปนี้เขานึกถึงอะไรอยู่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนอีกด้วย เราอย่ารอช้าแล้วไปทำความรู้จัก ผลงานรูปวาดนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ รูปภาพผลงานนี้เป็นผลงานที่ถูกวาดขึ้นมาในปี 1889

ในขณะที่เขาได้เข้าไปรักษาตัว อยู่ที่โรงพยาบาลจิตเวช Sain Paul Asylum และก่อนที่เขาจะวาดผลงานชิ้นนี้ เขาได้เฉือนหูข้างซ้ายของตัวเองออก และกำลังพักรักษาตัวอยู่นั่นเอง ซึ่งภาพวาดStarry Night เป็นภาพวาดที่มองมาจากทิวทัศน์ ผ่านทางหน้าต่างของโรงพยาบาล ไปทางทิศตะวันออกไปทางหมู่บ้านที่มีชื่อว่า แซ็ง – เรมี – เดอ – พรอว็องส์ อีกด้วย

และถึงแม้ว่าภาพวาดนี้ จะเป็นภาพวาดที่แสดงทิวทัศน์ ในช่วงเวลากลางคืนแต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นรูปวาดที่ถูกวาดในช่วงเวลากลางวันอีกด้วย ส่วนในเรื่องของstarry night ความหมาย ของภาพนี้เขาต้องการที่จะสื่อ ถึงบรรยากาศที่เต็มไปด้วย ความเหงา ความโดดเดี่ยว ความทุกข์ทรมาน ที่สะท้อนมุมมองผ่านต้นไซเปรส ที่มีความสูงเฉียดฟ้า และเบื้องบนของท้องฟ้าได้ประดับไปด้วย ดวงดาวมากมายอยู่ภายใต้ท้องฟ้า ที่เต็มไปด้วยสายลมและก้อนเมฆ ที่ม้วนตัวไปมาเหมือนกับเรื่องราวในชีวิตอีกด้วย

นอกจากผลงาน Starry Night มีผลงานภาพวาดอะไรอีกบ้าง ที่เราไม่ควรมองข้าม

เราได้ทำความรู้จักกับผลงาน ราตรีประดับดาว กันไปแล้ว แน่นอนว่าภาพวาดของเขา ไม่ได้มีเพียงผลงานเดียวเท่านั้น ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งโลกแต่ยังมีผลงานอื่น ๆ อีกมากมายที่เขาใช้เทคนิคในการวาด ที่คล้ายกับผลงานสุดโด่งดังภาพนี้อีกด้วย เราไปดูแล้วทำความรู้จักกับผลงาน ชิ้นนี้ไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

Starry Night

ผลงานภาพวาดสุดท้าย ที่เขาวาดเอาไว้เป็นภาพวาดที่ใช้ชื่อว่า Wheat Field with Crows เป็นภาพวาดที่แสดงเส้นทาง ที่ถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ทาง ซึ่งมีหลาย ๆ คนตีความหมายของภาพนี้ ไปทางเดียวกันว่าตอนที่ Van Gogh เริ่มวาดรู้นี้เป็นเหมือนกับรูปภาพ ที่แสดงให้เห็นถึงสภาพจิตใจของเขา ที่กำลังพบเจออยู่ว่าเขากำลังรู้สึก สับสนและกำลังมองหาทางออก ซึ่งหลังจากที่เขาวาดรูปนี้ ในเวลาไม่นานเขาก็ตัดสินใจ ที่จะจบชีวิตของตัวเองลง ด้วยการยิงปืนลูกโม่ไปที่หน้าแกของตัวเอง และนี่ก็เป็นเส้นทางสิ้นสุดที่เขาเลือกในวัย 37 ปี และเขาก็ไม่ได้รับรู้ ถึงความสำเร็จที่ตัวเองจะได้รับอีกเลย

บทสรุปเรื่องราวภาพวาดของ Van Gogh

เป็นอย่างไรบ้างคะเรื่องราว ผลงานศิลปะและ แนวคิด ของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ Van Gogh เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่ทุลักทุเลมาก ๆ และเขาก็ไม่มีโอกาสได้รู้เลยว่าหนึ่งในผลงานของเขาอย่างStarry Night จะเป็นหนึ่งในผลงานที่โด่งดังที่สุดในโลก หลังจากที่เขาตัดสินใจ ที่จะจบชีวิตของตัวเองลง แล้วทุกคนรู้ไหมคะว่าเคยมีภาพยนตร์สั้น ที่เป็นเรื่องราวการย้อนกลับมาจากคนในอดีต ที่มาอยู่ในยุคปัจจุบัน

ผลงานศิลปะและ แนวคิด

ซึ่งภายในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้พาตัวศิลปินอย่าง Van Gogh มาดูผลงานของตัวเองที่ประสบผลสำเร็จอีกด้วย ว่าผลงานของเขาที่ทิ้งเอาไว้ เป็นเหมือนคุณครูที่สอนให้คนหลัง ๆ ได้รู้จักกับศิลปะมากยิ่งขึ้น และเป็นเหมือนกับสถานที่พักใจ ที่ให้คนได้เดินชมผลงานของเขาอีกด้วย แถมยังเป็นผลงานที่กลายมาเป็นหนึ่งใน

ทรัพย์สินสาธารณะที่ทุกคนสามารถหยิบเอาเทคนิคต่าง ๆ ไปใช้ได้อีกด้วยนะทุกคนและตัวของ Van Gogh ที่อยู่ภาพยนตร์ถึงกับร้องไห้เลยทุกคน ( แอดเองก็เช่นกัน ) เพราะเขาได้รับรู้ว่าผลงาน ศิลปะ ที่เขาได้สร้างสรรค์เอาไว้ มันมีคุณค่ากับคนอื่นมากขนาดไหน

และเราก็ทำได้เพียงหวังว่า ในโลกของความเป็นจริง เขาจะรับรู้ได้ว่าผลงานที่ล้มเหลวที่สุดในอดีต ปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นผลงานที่ดีที่สุด และทรงคุณค่ามากที่สุดเช่นกันกับผลงานStarry Night และสำหรับครั้งหน้าพวกเราจะมีเรื่องราว ที่น่าสนใจหรือผลงาน เพลง ของใครมาฝากแบบนี้อีกหรือเปล่า ต้องมาติดตามกันให้ได้เลยค่ะ 

เรียบเรียงโดย : chamomile